Mẹo chọn cục đẩy công suất phù hợp với dàn âm thanh

Nên sử dụng cục đẩy công suất khi nào

Cục đẩy công suất đóng vai trò quan trọng trong dàn âm thanh, hỗ trợ tăng công suất của các dàn âm thanh tới mức sử dụng, khuếch đại tín hiệu âm thanh cho các hệ thống âm thanh như âm thanh sân khấu, hội trường, karaoke, đám cưới… Không phải ai cũng biết cách lựa chọn cục đẩy công suất phù hợp cho dàn âm thanh quyết định phần nào tới chất lượng âm thanh đầu ra. Dưới dây là một số mẹo lựa chọn cục đẩy công suất tốt nhất, phù hợp nhất hiện nay dành cho khách hàng đang muốn mua dòng sản phẩm này.

Cách chọn cục đẩy công suất

Khi lựa chọn cục đẩy công suất phù hợp người dùng cần quan tâm tới công suất lý tưởng phải lớn hơn 2 lần công suất RMS (giá trị trung bình) của loa. Ví dụ như loa có công suất trung bình 100W, công suất PEAK là 400W thì có thể lựa chọn dòng cục đẩy công suất 200W là phù hợp. Đây được đánh giá là mức công suất lý tưởng cho dàn âm thanh nhà bạn để cho chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn lăn tăn về giá thành, thì cần chọn cục đẩy công suất bằng công suất trung bình hoặc lớn hơn của loa, không nên chọn main công suất nhỏ hơn so với giá trị trung bình của loa. Trong trường hợp, bạn đã mua cục đẩy công suất trước, khi chọn loa tương tự cũng áp dụng quy tắc ngược lại để cho tương thích với nhau tốt nhất.

>>> Xem thêm: Nên sử dụng cục đẩy công suất khi nào?

Cục đẩy công suất KA 3000

Cục đẩy công suất KA 3000

Kinh nghiệm mua cục đẩy công suất cho người dùng đó là tuyệt đối không được mua cục đẩy có công suất nhỏ hơn so với công suất trung bình của loa. Bởi những âm thanh như méo tiếng, rè tiếng hay thậm chí xấu nhất là cháy loa hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên nhân cháy lo adduowcj cho là khi cục đẩy công suất quá yếu, tín hiệu thường xuyên ở trạng thái clip, tình trạng này kéo dài sẽ gửi dòng điện một chiều vào loa, màng loa không co giãn như thường dẫn tới tình trạng giãn liên tục mà không co được. Màng loa bị giãn liên tục thì côn loa sẽ không được làm mát, bị nóng tới mức nhất định gây nên tình trạng cháy loa. Đây chắc hẳn là điều bạn không mong muốn và cần biết khi lựa chọn mua cục đẩy công suất cho dàn âm thanh.

Trở kháng cục đẩy và loa Karaoke

Khi lựa chọn mua cục đẩy công suất người dùng cần lưu ý tổng công suất của loa đấu vào phải nhỏ hơn công suất của cục đẩy, trở kháng của loa lại phải lớn hơn so với trở kháng của cục đẩy. Không được lựa chọn dòng có trở kháng của  loa nhỏ hơn so với trở kháng cục đẩy bởi sẽ dẫn tới cháy, nhanh hư hỏng hoặc tiếng bị méo, có mùi khét.

>>> Sản phẩm: Cục đẩy công suất KA 5500 

Cục đẩy công suất KA 4500

Đối với các dòng cục đẩy có 2 kênh công suát từ 300w/kênh tới 800w/kenh trở kháng ohm. Người dùng có thể chọn các dòng loa có full công suất bằng 2/3 công suất cục đẩy. Nếu bạn muốn dùng 2 cặp loa cho cục đẩy 2 kênh ở trên những chú ý trở của loa khi đấu song song không dưới thông số trở kháng thấp nhất của cục đẩy cho phép. Trong trường hợp người dùng phối ghép với loa sub hơi, cũng theo công suất, ngoài ra bạn có thể sử dụng cho chiếc loa sub đơn hoặc kép công suất 500w/8ohm cho với cục đẩy 300w/ kênh. Công việc của bạn là chuyển nút gạt chế độ cục đẩy, sang chế độ đấu Bridge –Mono.

Cục đẩy công suất KA 4500

Đối với cục đẩy 3 kênh được thiết kế sẵn 2 kênh sử dụng loa toàn dải và 1 kênh đánh sub. Dòng cục đẩy 3 kênh phù hợp cho các dàn karaoke gia đình, kinh doanh với yêu cầu mức đầu tư thấp mang lại hiệu quả cao.

Với cục đẩy 4 kênh  có thể sử dụng 2 cặp loa full chuyên nghiệp cùng lúc. Có một số dòng phối ghép được 1 cặp loa full cho 2 kênh, 2 kênh còn lại sử dụng 2 chiếc loa sub đơn 18″, hoặc đấu  Bridge –Mono cho sub kép 15″ hoặc 18″.

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng cục đẩy công suất của các thương hiệu khác nhau. Để lựa chọn cục đẩy công suất phù hợp nhất, người dùng cần quan tâm tới cả công suất của loa, khả năng phối ghép để cho ra tiếng hay nhất.  Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn gì, hãy comment ngay để được giải đáp và cùng trao đổi nhé!

Sản phẩm: Đẩy liền vang số PD 6000