Số lượng sò trên cục đẩy công suất có ý nghĩa gì?

Cục đẩy công suất KA 6000

Khi mua cục đẩy công suất người dùng thường quan tâm tới số kênh, công suất cũng như số lượng sò trên thiết bị này. Có loại 20 sò, 28 sò, thậm chí 32 sò với các thông số khác nhau. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ sò công suất là gì và số lượng sò công suất có ý nghĩa gì hay chưa? Cùng Kiwi tìm hiểu sự khác nhau giữa cục đẩy công suất 20 sò, 28 sò hay 32 sò như thế nào với bài chia sẻ dưới đây nào!

Sò công suất là gì?

Không phải ai cũng hiểu sò công suất là gì? Sò công suất là linh kiện của cục đẩy công suất còn được gọi các thiết bị khuếch đại âm thanh. Vai trò của sò công suất đó là khuếch đại tín hiệu lên tới mức lớn hơn, quyết định công suất của cục đẩy hoặc amply karaoke. Ngoài ra, tên gọi sò công suất còn bắt nguồn từ chính thiết kế bên ngoài với hình dáng giống với con sò biển. Sò công suất có chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh do đó chất âm của thiết bị sẽ không bị ảnh hưởng , khi chọn thiết bị main công suất cho dàn âm thanh thì sò công suất chỉ là một tiêu chí nhỏ để lựa chọn bên cạnh các tiêu chí khác.

Xem thêm: Cục đẩy công suất KA 6000

Cục đẩy công suất KA 6000

Số lượng sò công suất có ý nghĩa gì? Sự khác nhau giữa cục đẩy 28 sò, 20 sò và 32 sò như thế nào?

Sò công suất là linh kiện quyết định tới công suất của thiết bị. Nếu chỉ xét về số lượng sò thì loại cục đẩy công suất 20 sò, 28 sò hay 32 sò không có sự khác biệt về hình thức cấu tạo. Trên mỗi dòng cục đẩy công suất sẽ được trang bị dòng sò nhất định và công suất thay đổi dựa trên số lượng sò, số lượng sò càng nhiều thì công suất càng lớn và ngược lại. Tuy có ảnh hưởng rất lớn đến công suất cũng như hoạt động của thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh nhưng sò công suất lại chỉ giữ vai trò quyết định ở các thiết bị âm thanh công nghệ analog. Với các thiết bị công nghệ digital thì công suất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác bên cạnh số lượng sò công suất.

Cục đẩy công suất KA 6000

Có những loại sò công suất nào?

Phân loại sò công suất dựa trên rất nhiều tiêu chí khác nhau như về thiết kế, cấu tạo, công năng sử dụng… Có những loại sò công suất nào trên thị trường và loại nào tốt cho cục đẩy công suất? Nếu dựa trên thiết kế, sò công suất được phân thành 2 loại phổ biến đó là sò hình chữ nhật và sò hình tròn.  Nhìn qua hình dạng bên ngoài người dùng có thể phân biệt được 2 loại sò này.

Nếu dựa trên cấu tạo phân loại sò công suất gồm có sò than và sò sắt.  Sò than là dòng sò công suất có vỏ nhựa tổng hợp hoặc bằng gốm, so với sò sắt sò than có độ bền cơ học cao hơn. Sò sắt là có vỏ bằng sắt hoặc nhôm dùng trong các thiết bị khuếch đại công suất lớn, sử dụng với cường độ cao, với ưu điểm của dòng sò sắt đó là khả năng tản nhiệt tốt, độ bền điện chiếm ưu thế hơn so với dòng sò than.

Xem thêm: Cục đẩy công suất KA 3000 

Nên sử dụng cục đẩy công suất khi nào

Dựa trên công năng sử dụng phân loại sò công suất thành dạng sò thường (BJT) và sò trường ((FET, MOSFET). Mỗi dòng sò công suất này lại được chia thành 2 loại đó là sò ngược và sò thuận. Trong đó, Mosfet có nguyên tắc hoạt động dựa trên hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện, là linh kiện có trở kháng đầu vào lớn thích hợp để khuếch đại các nguồn tín hiệu yếu. Mosfet có công suất lớn hơn rất nhiều so với BJT nhưng áp chịu đựng thấp, dễ chết do tĩnh điện. Cho nên, sò Mosfet thường dược dùng ở các thiết bị khuếch đại liên doanh hoặc sản xuất tại Trung Quốc để có giá rẻ.

Cục đẩy công suất KA 4500

Dựa vào yếu tố nào mà các nhà sản xuất lựa chọn sò công suất phù hợp. Căn cứ trên các yếu tố kĩ thuật như cấu trúc mạch thiết bị, bộ nguồn, số lượng loa hay chất lượng linh kiện, khả năng thẩm âm của người nghe mà sẽ có các dòng sò khác nhau cho các cục đẩy công suất. Cụ thể như sau:

  • Số lượng sò và số lượng loa tỉ lệ thuận
  • Bộ nguồn phải đủ công suất theo thiết kế của sò, toàn bộ mạch tiền âm tầng phải phối hợp tốt, có độ méo thấp
  • Cấu trúc của mạch cục đẩy cũng như chất lượng linh kiện

Như vậy giữa các dòng cục đẩy công suất 20 sò, 28 sò hay 32 sò không có quá nhiều sự khác biệt, số lượng càng nhiều thì công suất ra sẽ tốt hơn tỉ lệ thuận với số lượng này. Ngoài ra có thể khác nhau về thiết kế, cấu tạo  giữa các loại sò. Như vậy khi mua cục đẩy công suất bên cạnh việc quan tâm tới số lượng sò, bạn cần quan tâm tới công suất của cục đẩy và loa có thực sự phù hợp hay không. Tham khảo ngay bài chia sẻ mẹo chọn cục đẩy công suất phù hợp với dàn âm thanh để có những lựa chọn tốt nhất.