Cách khắc phục micro bị hú rít

Micro bị hú rít

Sử dụng micro hát karaoke bị hú rít chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu thậm chí có thể gây hư hỏng loa được kết nối. Nguyên nhân và cách khắc phục micro bị hú rít như thế nào và một số mẹo sử dụng để micro tránh bị hú rít sẽ được chia sẻ bởi hãng Kiwi. Hãy xem chiếc micro của bạn bị hú rít vì nguyên nhân gì và khắc phục ngay thôi nào!

1.Vị trí micro hướng thẳng vào loa gây hú rít

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất mà ít nhất bạn đã từng gặp làm micro hát karaoke bị hú rít. Đôi khi vô tình bạn cầm mic và hướng vào loa khi đang hát, âm thanh bạn hát phát lại từ loa vô tình được thu lại từ micro gây khuếch đại lên theo cấp số nhân. Cứ như vậy sẽ tạo thành vòng tuần hoàn thu phát dẫn tới tình trạng bị hú.

Cách khắc phục micro bị hú rít trong trường hợp này khá đơn giản, bạn chỉ cần di chuyển micro tránh gần hay đối diện trực tiếp với loa. Bên cạnh đó, người dùng cần lưu ý cách sắp xếp các loa trong phòng hát cho hợp lý, mua mút cách âm, cách nhiệt để dán lên tường nếu cần thiết.

2. Micro bị thiếu công suất gây hiện tượng hú rít

Micro bị hú rít do thiếu công suất xảy ra ở cả dòng có dây, không dây hay các dòng cao cấp, rẻ tiền đều bị. Tín hiệu âm thanh không nằm trong Headroom (khoảng cách biệt dữ trữ từ tín hiệu bình thường đến tín hiệu tối đa trong hệ thống âm thanh ) dự trữ và đạt đến độ Clip nên làm cho âm thanh bị méo, gây tiếng hú.

Để khắc phục micro bị hú rít người dùng có thể tăng công suất của amply lên, điều chỉnh độ nhạy của micro để nó có thể bắt kịp tiếng của chính nó khi phát ra loa.

3. Amply bị thiếu công suất hoặc chỉnh chưa đúng

Các thiết bị khuếch đại hay các amply, nếu thiếu công suất sẽ khiến loa hoạt động với âm lượng không đủ mạnh mẽ và cũng phát sinh ra tiếng hú ở micro. Do đó, người dùng cần lưu ý tới thông số kỹ thuật của loa và power amplifier (gọi là amply công suất) như công suất, độ nhạy, trở kháng để bộ dàn âm thanh hoạt động tránh tình trạng hú, rít. Bên cạnh đó, có thể sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ như bộ điều chỉnh pha, bộ dịch chuyển tần số…

Nếu người dùng chỉnh amply chưa đúng cũng gây tình trạng hú rít ở micro. Bên cạnh đó, một số dòng micro không hỗ trợ loại bỏ tiếng hú nên dễ xuất hiện tình trạng micro bị hú. Người dùng có thể chỉnh lại hoặc lựa chọn mua các dòng amply có tích hợp thêm chức năng này.

4.Thao tác cầm micro không đúng gây hú rít

Với các dòng micro không dây bị hú có thể nguyên nhân do để ăng ten truyền tín hiệu bị che bởi tay người hát. Hoặc do micro được đặt quá sát miệng. Với nguyên nhân micro bị hú rít này khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần để micro vừa tầm hát, không để quá gần mà chú ý tới cách cầm, không cầm vào ăng ten truyền tín hiệu.

5.Lỗ thoát hơi của micro bị nghẽn

Nếu micro bị hú rít rất có thể do lỗ thoát hơi bị nghẽn, xuất hiện âm thanh cộng hưởng diễn ra bên trong thân mic. Người dùng có thể kiểm tra lỗ thoát hơi ở micro hoặc mang ra tiệm để kiểm tra. Để tránh trường hợp này bạn nên chọn dòng mic chất lượng, địa chỉ mua hàng uy tín để có chất lượng tốt nhất.

Tìm nguyên nhân và khắc phục micro bị hú rít sẽ giúp người dùng hạn chế hư hỏng loa, các thiết bị cũng như có trải nghiệm giải trí thoải mái, thư giãn nhất khi sử dụng. Nếu micro bị hú rít hãy xem nguyên nhân bạn đang gặp phải là gì, trong trường hợp không thể khắc phục bằng các cách trên hãy mang lại nơi bảo hành để được kiểm tra cẩn thận nhất nhé!