5 cổng kết nối trên dàn âm thanh bạn nên biết

Cổng kết nối trên dàn âm thanh

Ngày nay, nhu cầu nge nhạc giải trí con người ngày càng cao, đòi hỏi các thiết bị hiện đại hỗ trợ cổng kết nối chất lượng hơn. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng am hiểu hết về các cổng kết nối trên thiết bị âm thanh nhà mình. 5 cổng kết nối trên dàn âm thanh bạn nên biết dưới đây được sử dụng phổ biến ở các dàn âm thanh hiện nay với các chức năng riêng. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về các cổng này nhé!

1.Cổng Optical

Optical là cổng kết nối âm thanh kỹ thuật số chất lượng tốt nhất hiện nay, xuất âm thanh chất lượng 5.1. Đầu vào có đầu jack kết nối hình vuông thường có trên các thiết bị đời mới hiện nay như Android box, loa, amply cho ra chất lượng âm thanh tốt với tốc độ nhanh, đặc biệt chỉ qua một sợi cáp Optical rất nhỏ. Âm thanh sẽ được chuyển giữa các thiết bị như từ tivi xuống âm ly hoặc với các dòng đời cũ hơn có thể dùng từ box hỗ trợ cổng này xuống amply.

Cổng kết nối trên dàn âm thanh

Cổng Optical – Coxial

Tốc độ truyền tải âm thanh của cáp Optical bằng so với tốc độ ánh sáng và nhanh hơn vài chục nghìn lần so với cáp Coxial, tạo bền nổi và rộng khi tái tạo âm thanh. Chất lượng âm thanh 5.1 mang lại cho người dùng nge hay hơn hẳn so với chất lượng 2.1 hay 3.5, mang lại âm thanh hiệu ứng đa dạng, mang đến trải nghiệm âm thanh phong phú. Vì thế, khi sử dụng cổng này thích hợp xem các phim, chương trình với độ hoành tráng, mạnh mẽ tạo âm thanh ấn tượng.

2.Cổng USB

Chắc hẳn cổng USB là một trong những cổng kết nối trên dàn âm thanh mà bất ai cũng biết. Bởi cổng này được sử dụng quá phổ biến trên nhiều thiết bị khác nhau có chức năng chuyển các file lưu trữ nge nhạc. Người dùng có thể tải các file nhạc vào USB và cắm qua cổng này để phát nhạc. Thay vì sử dụng địa CD, sử dụng USB hoặc ổ cứng di động là lựa chọn không tồi khi người dùng muốn xem phim, nge nhạc, xem các thông tin từ file lưu trữ qua cổng này.

Cổng kết nối trên dàn âm thanh

Cổng USB

Tuy nhiên, khi sử dụng kết nối thiết bị khác qua cổng USB cần lưu ý một số thông tin sau:

  • Không phải bất cứ file nào lưu trữ cũng đều đọc được qua cổng này trên dàn âm thanh.
  • Hiện trên thị trường có loại cổng vào USB 2.0 và 3.0, chất lượng các file khi qua cổng 3.0 nhanh hơn và tốt hơn 2.0
  • Tùy mỗi dòng loa mà dung lương có thể kết nối qua cổng USB sẽ khác nhau
  • Đảm bảo không rút thiết bị cắm qua cổng USB ra khi đang sử dụng ảnh hưởng tới dữ liệu cũng như danfaam thanh.

3.Cổng HDMI

Cổng HDMI là cổng có trên các thiết bị điện tử mới hiện nay, có thể truyền tải được cả hình ảnh và âm thanh chất lượng cao. Với những dàn máy amply có cổng HDMI Out cho phét xuất âm thanh và hình ảnh ra, người dùng cắm đây từ loa qua cổng này kết nối với HDMI In trên tivi để xem các chương trình hoặc nge nhạc từ đầu đĩa lên tivi. Nếu trên tivi nhà bạn có cổng HDMI (ARC) thì bạn có thể xuất âm thanh ngược lại từ tivi tới dàn amply để nge nhạc hoặc hỗ trợ âm thanh tốt hơn cho tivi.

Cổng kết nối trên dàn âm thanh

Cổng HDMI

4. Cổng AV

Cổng AV là cổng kết nối từ khá lâu đời mà phần lớn các thiết bị điện tử xuất âm thanh đều có. Với thiết kế 3 đầu dùng 3 màu vàng, đỏ, trắng truyền hình ảnh và âm thanh qua cổng này. Đây là 1 trong 5 cổng kết nối trên dàn âm thanh phổ biến nhất mà từ các dòng đời cũ cho tới dòng đời mới hiện nay đều có. Cổng AV cho phét kết nối hình ảnh, âm thanh cơ bản thông dụng nhất hiện nay với dây trắng đỏ là âm thanh và dây vàng hình ảnh.  Truyền hình ảnh, âm thanh từ tivi xuống âm ly dễ dàng nhất. Tuy chất lượng của cổng AV không thể bằng so với cổng HDMI và Optical nhưng đây là cổng phổ biến, dễ tương thích với nhiều thiết bị, phù hợp với những người không có yêu cầu quá khắt khe về chất lượng âm thanh và hình ảnh.
Cổng kết nối trên dàn âm thanh

Cổng Av

5.Cổng Micro

Cổng micro trên dàn âm thanh hỗ trợ người dùng có thể cắm micro và hát karaoke trên dàn âm thanh nhà mình. Thông thường bộ âm ly sẽ có 2-3 cổng micro để người dùng có thể kết nối hát. Bạn có thể mở bằng địa CD hoặc các file nhạc để kết nối hát Karaoke.

5 cổng kết nối trên dàn âm thanh bạn nên biết trên được sử dụng phổ biến hiện nay.Với các tín đồ ưu thích các thiết bị âm thanh số, các cổng trên trở nên quá quen thuộc với từng ưu điểm cũng như chức năng của chúng. Ngoài ra người dùng có thể dùng thêm các dây chuyển đổi cổng để tương thích với nhiều thiết bị khác nhau.